Ăn đậu tốt cho bệnh tiểu đường

Rau củ họ đậu như đậu đỗ, đậu xanh và đậu lăng đều được khuyến nghị dùng cho người bị bệnh tiểu đường do chúng có chỉ số đường huyết thấp. Đã có một vài nghiên cứu về hiệu quả trực tiếp của chúng trong bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu đã chia 121 người bệnh tiểu đường thành 2 nhóm. Một nhóm được giới thiệu nên ăn rau củ họ đậu nấu chín ít nhất 1 cốc mỗi ngày. Nhóm còn lại được hướng dẫn ăn nhiều sản phẩm lúa mì nguyên cám để tăng hấp thu chất xơ.

dau do tot cho benh tieu duong

Sau 3 tháng, nồng độ hemoglobin A1c ở người ăn đậu đỗ đã giảm từ 7,4% xuống còn 6,9%, trong khi những người ăn nhiều lúa mì nguyên cám giảm từ 7,2% xuống còn 6,9%. Con số này phản ánh nồng độ đường huyết trung bình trong 2-3 tháng trước và các chuyên gia khuyến nghị nên giữ nó ở mức 7%.

Không giảm huyết áp khi ăn nhiều lúa mì nguyên cám, nhưng khi ăn rau củ họ đậu thì huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) giảm từ 122 điểm xuống còn 118 điểm và huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) giảm từ 72 điểm xuống còn 69 điểm. Huyết áp được coi là bình thường khi không vượt quá 120/80 mmHg.

Để hạ huyết áp, người bệnh tiểu đường dùng đậu đỗ hàng ngày sẽ giảm dưới 1% nguy cơ bị cơn đau tim hoặc đột quỵ trong 10 năm so với người ăn lúa mì nguyên cám. Khi so sánh, thuốc hạ cholesterol được cho là giảm khoảng 20% (2% điểm) nguy cơ tim mạch 10 năm ở những người có nguy cơ lúc bắt đầu nghiên cứu là 10%.

Nghiên cứu không thấy bất cứ rối loạn dạ dày-ruột nào ở nhóm ăn rau củ họ đậu, phủ nhận quan điểm cho rằng giảm ăn đậu đỗ dẫn tới quá đầy hơi.

Liệu pháp dinh dưỡng có hiệu quả trong bệnh tiểu đường, nhưng vấn đề là liệu người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn đủ rau củ họ đậu để đạt được lợi ích không.

  • Chia sẻ:

Bình luận

[fbcomments]